Sai lầm khi cố xây nhà to nhưng không ở hết

Cố xây nhà thật hoành tráng nhưng ít người ở, anh Quảng (Tp.HCM) cảm thấy đã lãng phí tiền bạc vô ích trong khi không có tiền để làm ăn, thậm chí là chi tiêu.

Dưới đây là câu chuyện của anh Xuân Quảng, hiện đang sống tại Tp.HCM:

Trước khi mất bố tôi có để lại cho các con mỗi người một ít tài sản. Năm 2005, tôi dùng khoản tiền bố để lại mua một mảnh đất diện tích 120m2 trong một hẻm nhỏ ở quận Tân Phú. Thời điểm đó tôi phải dùng hết 50 cây vàng để mua đất, tính ra tiền mặt vào khoảng 500 triệu. Ý định của tôi là chờ khi nào lên giá sẽ bán đi vì tôi vẫn sống cùng mẹ trong một ngôi nhà cấp bốn có gác lửng trên diện tích đất 30m2. Các anh chị đều ra ở riêng, chỉ có tôi sống với mẹ.

Năm 2010, do bán mảnh đất mãi không được, tôi lại chuẩn bị lấy vợ nên quyết định xây nhà trên mảnh đất này, một phần cũng vì cảm thấy căn nhà 30m2 kia sẽ rất chật khi tôi lấy vợ, chưa kể sau này chúng tôi còn sinh con. Một lý do đặc biệt khác là tôi không thích hàng xóm ở đây, dân trí thấp, nhậu nhẹt tối ngày, sau mỗi cuộc nhậu họ thường lấn chiếm hẻm nhỏ.

Công việc của tôi là thiết kế đồ họa, tuy nhiên vì không thích ngồi lì ở văn phòng nên thu nhập của tôi không cao. Vào năm 2010, lương của tôi chỉ khoảng 4-5 triệu, vừa đủ tiêu vặt. Tôi không phải đóng tiền ăn khi sống chung với mẹ vì bà có lương hưu và một dãy nhà trọ cho thuê. Ý định đứng ra kinh doanh riêng mà tôi vẫn ấp ủ không thể thực hiện được khi mảnh đất không có ai mua. Mỗi lần có việc lớn cần dùng nhiều tiền, tôi phải thế chấp mảnh đất này để vay vốn ngân hàng nhưng về cơ bản vẫn chưa thành công. Thời điểm quyết định xây nhà trên miếng đất này, tôi chỉ có trong tay khoảng 100 triệu nên đành kêu gọi viện trợ từ mẹ.

Mẹ tôi khuyên nên để lại một nửa mảnh đất xây phòng trọ cho thuê để kiếm được vài triệu mỗi tháng, lại dư tiền để kinh doanh. Tuy nhiên tôi không đồng ý vì rất ghét ở chung với người khác. Nhưng tôi đã sai lầm, trong khi thợ xây ước tính chi phí căn nhà hết khoảng hơn 200 triệu thì khi hoàn thành công trình ngốn lên hơn 500 triệu. Lý do là thiết bị nội thất nào tôi cũng muốn chọn đồ xịn, lại còn xây thêm một tum nhỏ trên tầng 3 để làm phòng thờ, làm sân phơi và đặt bộ bàn ghế đá để ngồi uống cà phê mỗi sáng thay vì chỉ xây 2 tầng như ý định ban đầu.

xây nhà
Cố xây nhà to nhưng nhà ít người, thu nhập không cao khiến anh
Quảng cảm thấy rất lãng phí. Ảnh minh họa

Mảnh đất rộng 120m2 nhưng tôi chỉ chừa 30m2 làm hai khoảnh sân vườn phía trước và phía sau ngôi nhà. Sau khi có nhà mới, tôi cũng sắm thêm vài món đồ, tốn kém thêm 50 triệu nữa. Mẹ tôi phải rút hết tiền tiết kiệm mới đủ 200 triệu cho tôi, số còn thiếu tôi phải đi vay bà dì.

Sau khi xây ngôi nhà nửa năm thì tôi cưới vợ, nhưng mẹ tôi không ở cùng hai vợ chồng. Bà nói muốn để chúng tôi tự do và cũng quen với hàng xóm ở căn nhà cũ rồi nên không muốn xa họ.

Chúng tôi sống trong ngôi nhà mới và đến cuối năm 2013 thì sinh con. Tính đến nay, bé vẫn ở chung phòng với bố mẹ. Vậy là dù xây ngôi nhà rất to với nhiều phòng ốc nhưng thực tế gia đình tôi chỉ sinh hoạt ở phòng ngủ lớn và phòng làm việc còn hai phòng ngủ khác gần như bỏ không. Bếp cũng ít khi sử dụng vì cuối tuần chúng tôi hay về nhà mẹ, sáng trưa ăn ở ngoài. Phòng khách cũng chả mấy khi sử dụng khi mà chủ nhà cứ đi vắng suốt. Ngày Tết cả gia đình cũng đóng cửa về quê. Phòng tập thể thao tôi cũng bỏ xó vì không thích tập ở nhà. Cả nhà có tới ba cái toilet nhưng chúng tôi cũng chỉ dùng một cái.

Nếu kinh tế của chúng tôi khá giả thì sống ở nhà to cũng chẳng có vấn đề gì, nhưng thực tế hai vợ chồng tôi kiếm tiền chỉ đủ tiêu. Trong khi nhà to thì hệ thống điện nước cũng tốn kém hơn, mỗi tháng chúng tôi phải chi hơn triệu tiền điện và nước dù chỉ dùng một cái điều hòa ở phòng ngủ và cũng chỉ bật vài giờ lúc mới đi ngủ. Cả hai vợ chồng đều bận việc, 7 giờ tối mới về nhà, những hôm lau dọn toàn bộ căn nhà thì 11 giờ đêm mới được nghỉ. Do đó, chúng tôi cũng chỉ dọn mỗi phòng ngủ và phòng làm việc nên nhà tương đối bẩn. Đến cả mảnh vườn nhỏ ngoài sân chúng tôi cũng để cỏ mọc hoang.

Đến giữa năm 2014, tôi phải vay ngân hàng để trả khoản tiền cho dì vì nhà dì có việc. Tôi vay thời hạn 4 năm, mỗi tháng cả gốc và lãi cũng lên tới 6-7 triệu đồng khiến vợ chồng tôi càng thêm bí tiền, nhiều lúc hục hặc với nhau. Cũng do thiếu tiền nên chúng tôi cũng không dám sinh thêm con dù đều đã lớn tuổi.

Đến nay tôi đã trả được gần hết khoản nợ vay ngân hàng, nhưng quả thực tôi không có đủ tiền để làm ăn. Tôi cũng không yêu thích công việc mình đang làm nên mãi không thăng tiến được, dù đã chuyển việc vài ba chỗ, nhưng ở tuổi 40 tôi vẫn chỉ là ‘lính quèn’. Hiên tôi đang dành thời gian đi học thêm về kinh tế và bất động sản. Chúng tôi cũng dự định bán ngôi nhà này, mua một căn nhỏ hơn để ở, lấy tiền dư làm ăn. Ở độ tuổi của tôi mới bắt đầu khởi nghiệp kể cũng hơi muộn nhưng tôi không muốn cuộc sống cứ luẩn quẩn vì thiếu tiền nữa.

(Theo Vnexpress) https://batdongsan.com.vn/loi-khuyen-cho-nguoi-mua/sai-lam-khi-co-xay-nha-to-nhung-khong-o-het-ar87120

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *